Cách nhặt lông yến nhanh và sạch - Hướng dẫn sơ chế tổ yến còn lông

04/01/2019
Tổ yến thô là tổ yến vừa được hái xuống, được phơi và được sấy khô. Tổ yến chưa được sơ chế qua bất kỳ công đoạn nào. Để chế biến tổ yến này thành món ăn cần phải sơ chế qua các giai đoạn làm sạch lông, loại bỏ các tạp chất

Cách nhặt lông yến nhanh và sạch - Hướng dẫn sơ chế tổ yến còn lông

Việc làm sạch tổ yến sẽ không khó nếu như bạn tỉ mỉ, nhưng phải làm sao để giữ cho tổ yến luôn được ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết làm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất.

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch tổ yến thô

Một chậu nước nhỏ màu trắng để dễ dàng thấy lông chim.

Kẹp gắp lông chim : 1 chiếc

Ray sạch : 1 cái.

Muỗng : 1 chiếc.

Đĩa đựng yến sạch : 1 chiếc.

Các bước tiến hành nhặt lông yến

- Bước 1: ngâm tổ yến thô trong chậu nước sạch trong khoảng 1 đến 2 tiếng tùy vào độ dày của yến mà ngâm cho đến khi nào tổ yến tơi ra để dễ dàng nhặt lông.

- Bước 2 : Sau khi tổ yến đã tơi ra, tiến hành vớt yến để cho ráo nước cho vào một đĩa sau đó chuẩn bị một bát nước sạch. Sau đó hãy tiến hành nhặt những lông lớn đến những lông nhỏ và những tạp chất bám trên tổ yến. Bát nước sạch sẽ là nơi chúng ta làm sạch nhíp sau mỗi lần dùng nhíp để nhặt lông.

- Bước 3 : Sau khi đã tiến hành nhặt lông lần một chúng ta tiếp tục làm sạch yến với những tạp chất nhỏ khó nhặt. Đây có lẽ là bước tỉ mỉ nhất khi sơ chế tổ yến còn lông. Bạn cần tiến hành gắp từng mẩu yến nhỏ bỏ vào ray bên trong một chậu nước sạch. Hãy dùng đũa khuấy nhẹ để làm rơi rụng tất cả các lông chim và những tạp chất khó nhặt. Bạn cần tiến hành nhanh ở công đoạn này, không để yến ngâm trong nước quá lâu dẫn đến mất các chất khoáng trong tổ yến.

- Bước 4 : Làm tương tự như bước 3 thêm một lần nữa. Lúc này tổ yến đã được sạch lông nhưng bạn vẫn có thể nhặt lại lông theo yêu cầu của cá nhân.

- Bước 5 : Nếu phần yến sau khi được làm sạch mà vẫn chưa được dùng tới, bạn hãy để phần yến này trong ray đến khi yến thật khô rồi mới đem yến bảo quản trong tủ lạnh. Trong trường hợp yến còn ướt mà bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm yến bị hư.

- Bước 6 : Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Quý khách chú ý: khi tiến hành chưng cách thủy cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào (số lượng tùy theo khẩu vị). Có nhiều khách khi chưng yến thường bỏ thêm vài lát gừng mỏng để khử mùi tanh của yến, thế nhưng điều đó không thật sự tốt vì gừng có tính hỏa, yến có tính thanh nhẹ, nên kết hợp như vậy sẽ giảm đi chất lượng của yến. Tìm hiểu [ cách chưng yến sào ] đúng chuẩn, giữ trọn dưỡng chất

Thời gian chưng cách thủy đối với Tổ Yến Nuôi Thô là khoảng 15 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Tổ Yến già hay non).

Thời gian chưng Tổ Yến Nuôi Thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút – 1 tiếng 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Tổ Yến già hay non).

Chú ý khi làm tổ yến còn lông

Phần yến đã qua xử lý được làm sạch phải để khô nước rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Yến sào được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng và quý giá. Tuy nhiên có khá nhiều người thiếu kiến thức trong việc chế biến đã làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong tổ yến, cũng có thể là dùng không đúng phương pháp khiến cơ thể không hấp thu tối đa được các chất dinh dưỡng có trong yến. Chính vì thế mà chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi dùng yến sào:

- Không ngâm tổ yến thô trong nước nóng trong công đoạn làm sạch lông vì ngâm trong nước nóng sẽ làm tan yến và mất đi một số chất dinh dưỡng.

- Không dùng bất cứ một chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch.

- Thời gian ngâm yến không được quá lâu vì quá lâu sẽ làm mất chất của yến.

Trên đây là cách nhặt lông yến, làm sạch tổ yến thô nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng của tổ yến. Hãy chia sẻ cách này với nhiều người để tổ yến luôn mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe của con người.

Bài viết liên quan