Cách chưng yến sào - Hướng dẫn chưng yến đúng cách và đảm bảo chất dinh dưỡng

04/01/2019
Cách chưng yến sào khá đơn giản nhưng cũng có nguyên tắc để có thể chưng yến đúng cách. Việc chưng yến đúng cách giúp cho món ăn của chúng ta đảm bảo giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Điều này không phải ai cũng biết để thực hiện sao cho đúng.

Cách chưng yến sào - Hướng dẫn chưng yến đúng cách và đảm bảo chất dinh dưỡng

Yến sào là một trong những thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng khá cao. Việc sử dụng yến sào đúng cách sẽ phát huy được tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách thực hiện chưng yến. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cách chưng yến sào đúng phương pháp để đảm bảo giữ lại được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Một vài lưu ý trước khi làm yến sào chưng

Để thực hiện cách chưng yến sào đúng cách, chúng ta cần đảm bảo nguyên tắc lớn nhất đó là thực hiện chưng yến riêng biệt sau đó mới thực hiện cho các nguyên phụ liệu vào sau. Việc thực hiện này nhằm đảm bảo cho yến trong quá trình chưng không bị biến chất. Bên cạnh đó, khi thực hiện chưng với chất khác thì tổ yến thường cứng không nở ra tối đa. Đồng thời sợi yến trở nên giòn và cứng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý vấn đề chưng yến sào bao lâu để có thể sử dụng tốt nhất. Thời gian chưng yến thường được thực hiện hấp cách thủy khi nhiệt độ lên đến 85 đến 90 độ C. Tùy theo mức nhiệt độ chưng như thế nào thì thời gian chưng yến có thể dài hay ngắn.

Hướng dẫn chưng cách thủy yến sào đúng cách

Chúng ta đã biết được nguyên tắc cơ bản trong việc cách chưng yến sào. Việc thực hiện theo quy trình sau đây sẽ được hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Làm sạch tổ yến

Bạn có thể căn cứ vào loại yến như thế nào để có cách thực hiện làm sạch khác nhau. Đối với yến thô thì cần làm sạch lông yến, yến tinh chế đã được làm sạch thì có thể sử dụng ngay thì nên rửa qua lại nước trước khi chế biến bằng cách đặt nên rây nhỏ và đặt dưới vòi nước để chảy đi các bụi bẩn. Với yến tươi chúng ta sẽ thực hiện rã đông từng lượng nhỏ đủ dùng, phần còn lại vẫn để trong ngăn đông tủ lạnh.

Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước

Việc thực hiện ngâm tổ yến trong nước cũng được tùy theo các loại yến như bước 1. Với yến thô thì không cần phải ngâm nước. Yến Tinh chế cho từng tai yến vào trong 300 đến 350 ml nước. Yêu cầu nước ngập hết tai yến để đảm bảo các sợi yến được nở to lên Với chân tổ yến thì khi ngâm mềm xong cần thực hiện bóp nhẹ để cho các sợi yến tách rời nhau ra, từ đó chúng ta có thể sử dụng chế biến với nhiều món. Với yến tươi chỉ cần cho nước ngập yến và không cần ngâm quá lâu.

Bước 3: Chưng yến sào cách thủy

Thực hiện chưng yến sào cách thủy ở bước này là quan trọng nhất để cho ra đời được thành phẩm chất lượng. Bạn sử dụng thố yến đã được ngâm ở bước 2 và cho vào nồi có chất liệu bằng nhôm hoặc inox.

Lưu ý đến lượng nước đạt được ⅓ của thố yến giúp đảm bảo đủ lượng nước chưng cách thủy.

Nhiều người thắc mắc cần chưng yến sào trong bao lâu. Hầu hết các loại yến sào đều chưng cách thủy từ 20 đến 30 phút, trừ yến huyết ra. Đối với yến huyết là loại yến cứng nhất thì cần chưng cách thủy lâu hơn rất nhiều, khoảng 1h là có thể được. Nếu có điều kiện và thời gian, bạn có thể thực hiện ủ ở nhiệt độ ổn định khoảng 2 giờ để yến huyết nở ra tối đa và mềm hơn.

Trong quá trình thực hiện chưng yến sào, bạn lưu ý lúc đầu cho lửa lớn, sau đó hạ nhỏ dần và để liu riu. Đợi đến đúng thời gian như trên là đã hoàn tất cách chưng yến sào. Lúc này thành phẩm nhận được là những sợi yến khá mềm không bị gãy nát hoặc tan trong nước. Yến chưng cách thủy có mùi tanh giống với lòng trắng trứng gà. Cách để phân biệt yến thật với yến giả đó là yến thật khi chưng cất nóng có mùi tanh và mùi giảm dần cho đến lúc nguội hẳn.

Tổ yến chưng Yến Chân Long được chế biến từ tổ yến tươi nguyên chất, được chưng bằng phương pháp hoàn toàn thủ công nên luôn giữ được hương vị tươi ngon và mềm dẻo của tổ yến.

Tổ yến chưng được đóng chai theo khẩu phần từ các chuyên gia dinh dưỡng, mang đến hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi bảo đảm các sản phẩm không hề chứa các chất phụ gia, chất bảo quản, hoàn toàn là hương vị tự nhiên, được kiểm định và chứng nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Là một trong những thương hiệu yến uy tín được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Các sản phẩm của Yến Chân Long được thiết kế đẹp mắt, rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Chúng ta vừa tìm hiểu cách chưng yến sào sao cho đúng cách nhất. Với những hướng dẫn và lưu ý kể trên, người dùng cần tuân thủ đúng nguyên tắc và thực hiện đúng quy trình để món yến chưng đảm bảo được dinh dưỡng tốt nhất. Đồng thời, việc sử dụng yến cũng sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Bài viết liên quan