[Hỏi đáp] Bà bầu ăn yến sào có tốt không - Tác dụng của ăn yến khi mang thai

03/01/2019
Tác dụng của yến sào với bà bầu là một trong những thắc mắc mà nhiều người đang muốn tìm hiểu. Với chất dinh dưỡng đa dạng nhiều người muốn bổ sung cho thai phụ được tốt hơn. Tuy nhiên, đối tượng này trong ăn uống cũng cần lưu ý với những sản phẩm ít phổ biến như yến sào

[Hỏi đáp] Bà bầu ăn yến sào có tốt không -  Tác dụng của ăn yến khi mang thai

Yến sào từ lâu đã được nhiều người biết đến là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy mà sản phẩm này được nhiều người ưa chuộng sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng có những lưu ý khác nhau. Đặc biệt là đối tượng các bà bầu cần lưu ý khi ăn uống bất kỳ để không ảnh hướng đến sức khỏe và thai nhi. Vậy bà bầu ăn yến có tốt không? Chúng ta hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu để giải đáp được các thắc mắc này nhé.

Những giá trị dinh dưỡng của yến sào cho bà bầu

Từ lâu, yến sào được khoa học nghiên cứu và công bố với rất nhiều giá trị dinh dưỡng mà sản phẩm này mang lại như:

Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao, với 18 loại axit amin có nhiều tác dụng thú vị. Thành phần Tyrosine và acid Oxalic có trong yến sào chiếm đến 8.6% trong yến sào. Bên cạnh đó là 31 nguyên tố vi lượng có trong yến sào như canxi, sắt, mangan, crom, đồng kẽm… tất cả đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong yến sào còn có đường galactose, threonine rất tốt cho sức khỏe con người .

Với nhiều chất dinh dưỡng như kể trên, hẳn nhiên chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có nên ăn yến không? Chúng ta có thể thấy được, khi bổ sung yến sào bà bầu sẽ nhận được những tác dụng tích cực sau đây:

Tác dụng tích cực cho não bộ:

Khi bà bầu mang thai, là giai đoạn thai nhi đang phát triển trí não. Với việc sử dụng yến sào có các axit amin có tác dụng rất tích cực dành cho trí não. Đặc biệt là với thai nhi sẽ tăng cường cho các xung động thần kinh trong não bộ hoạt động tốt hơn, khả năng ghi nhớ tốt hơn…

Tốt cho xương khớp:

Ăn tổ yến khi mang thai sẽ giúp cho thai nhi trong quá trình phát triển hệ xương khớp được tốt hơn. Nhờ vào một số axit amin giúp tăng cường hấp thụ vitamin D tốt nhất, các chất glucosamine tăng cường sụn bao khớp nhanh chóng hoàn thiện… Với các bà bầu thường bị thiếu hụt vitamin D lớn do cơ chế dinh dưỡng và khả năng hấp thụ vitamin D kém thì việc sử dụng yến sào là rất tốt.

Hệ tiêu hóa phát triển:

Với đối tượng là bà bầu và thai nhi đều là những đối tượng có hệ tiêu hóa nhạy cảm, khi mà thai nhi chưa phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa và bà bầu thường đầy hơi chướng bụng. Việc sử dụng tổ yến sào sẽ giúp cho cả mẹ và thai nhi hoàn thiện hệ tiêu hóa ổn định nhờ vào nguyên tố vi lượng crom.

Tác dụng mọi bộ phận khác

Trong yến sào có rất nhiều chất khác nhau nên sản phẩm này có tác dụng tích cực với nhiều bộ phận khác như chống lão hóa, chống tia phóng xạ, ngăn ngừa mụn và tàn nhan, trị các vấn đề về da mắc phải, hay vấn đề về gan, phục hồi cơ thể cho bệnh nhân xạ trị ung thư,...

Tất cả những tác dụng này đã cho chúng ta thấy được bà bầu ăn yến được không? Việc sử dụng sản phẩm này không những được phép mà còn có tác dụng cực kỳ tốt cho bà bầu. Vì vậy mà nhiều người tìm kiếm sử dụng cho mẹ bầu sử dụng yến sào. Nhưng không phải sử dụng yến sào có tác dụng ngay đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời [ Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng ] cũng như [ Ăn yến sào vào lúc nào là tốt nhất ]

Một số lưu ý cần thiết ăn yến khi mang thai

Mẹ bầu mang thai dưới 3 tháng không nên dùng yến sào. Bởi việc dùng yến sào trong giai đoạn này thường làm tăng đường huyết trong máu và đối với mẹ bầu thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thường khá cao. Vì vậy không nên sử dụng yến sào quá nhiều, dùng vừa phải là thích hợp nhất.

Khi chế biến yến sào chúng ta không nên để sôi ở nhiệt độ 100 độ C sẽ làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng của yến. Vì vậy tốt nhất chúng ta hãy chế biến bằng cách hấp chứ không phải nấu trực tiếp. Trong quá trình nấu cũng không cần cho quá nhiều đường phèn. Đừng bỏ qua bài viết [ Cách chưng yến sào ] nếu bạn muốn giữ nguyên dưỡng chất trong yến

Với các thông tin về tác dụng của yến sào với bà bầu, chúng ta đã biết được bà bầu ăn yến được không? Việc sử dụng yến cho bà bầu là rất tốt, giúp cung cấp đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng dành cho cơ thể. Người dùng chỉ cần lưu ý không sử dụng quá nhiều và hạn chế sử dụng ở thời gian đầu mang thai thì sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất.

Bài viết liên quan